Yêu Bằng Lời Nói Reviewed by Momizat on . Viện thần học vibi – vibiwebsite.com giới thiệu: Lớp Học: “Giải Quyết Những Xung Đột” Bài Học Số 6: “Yêu Bằng Lời Nói” (2 Hrs) Mục sư Bác sĩ Nguyễn Duy Tân, ©20 Viện thần học vibi – vibiwebsite.com giới thiệu: Lớp Học: “Giải Quyết Những Xung Đột” Bài Học Số 6: “Yêu Bằng Lời Nói” (2 Hrs) Mục sư Bác sĩ Nguyễn Duy Tân, ©20 Rating:
You Are Here: Home » Mục Vụ » Cơ Đốc Giáo Dục » Yêu Bằng Lời Nói

Yêu Bằng Lời NóiViện thần học vibi – vibiwebsite.com giới thiệu:

Lớp Học: “Giải Quyết Những Xung Đột”

Bài Học S 6: “Yêu Bng Li Nói” (2 Hrs)

Mục sư Bác sĩ Nguyn Duy Tân, ©2009 – TinLanhLibrary.com

Khi 2 người yêu nhau, thì hứa hẹn đủ lời, nào là sẽ yêu nhau trọn đời, trọn kiếp, sẽ sống bên nhau cho đến lúc quả tim ngừng đập, biết bao nhiêu lời hứa hẹn thề nguyền đẹp đẽ… cho đến khi cưới nhau rồi thì người ta quên hết… vì “tình chỉ đẹp khi còn dang dỡ, tình mất vui khi đã vẹn câu thề…” như lời một bài ca.

Sau khi đã vẹn câu thề, nhiều cặp vợ chồng bắt đầu quên những lời hẹn ước đã nói với nhau trước khi cưới hoặc đã hứa nguyện trước mặt Chúa và hội thánh.  Muốn bảo vệ hạnh phúc, vợ chồng cần nhắc đi nhắc lại những lời mà họ đã cam kết với nhau. Bài học nầy giúp chúng ta thấy được tầm quan trọng đáng kể của lời nói trong việc bảo vệ hạnh phúc hay việc phá vỡ hôn nhân.

I. Duy Trì Hạnh Phúc Bng Cách Nói Lên Lòng Cam Kết Trong Hôn Nhân

A. Trong Lời cam kết ca hôn nhân, không có điu khon ly thân hay ly d.

Ai cũng biết những lời cam kết mà đôi lứa nói lên trước mặt Chúa trong ngày cưới. Trong đó có câu nầy không? – “Trước mặt Chúa và hội thánh anh hứa sẽ yêu thương em, bảo vệ em, chăm sóc em cho đến khi chúng mình ly dị nhau.”

Hôn nhân là cho suốt cuộc đời:  Dựa theo mấy câu KT sau đây:  Rôma 7:2,3; Mathiơ 5:31,32; 19:3-9; 1 Côrinhtô 7:10,11.  Chỉ có một trường hợp Chúa phải bóp bụng mà cho phép vợ chồng ly dị là khi có 1 người phạm tội tà dâm.

Nếu chúng ta lỡ ly dị nhau cách không thích hợp với lời dạy của Thánh Kinh, chúng ta nên tìm cách kết nối lại tình nghĩa với vợ hay chồng mình.  Tục hôn với một người khác là một điều ngược lại với Kinh Thánh, vì người làm điều đó khiến cho người cưới mình sau đó phạm tội tà dâm.  Vì cớ đó mỗi người cần tìm đủ mọi cách để bảo vệ hôn nhân cho bền vững lâu dài.

1 Côrinhtô 7:2-5 – “Song, cho được tránh khỏi mọi sự dâm dục, thì mỗi người đờn ông phải có vợ, mỗi người đờn bà phải có chồng. 7:3 Chồng phải làm hết bổn phận đối với vợ, và đối với chồng cũng vậy. 7:4 Vợ không có quyền tự chủ về thân mình, bèn là chồng; chồng cũng vậy, không có quyền tự chủ về thân mình bèn là vợ. 7:5 Đừng từ chối nhau, trừ ra khi hai bên ưng thuận tạm thời, để chuyên việc cầu nguyện; rồi trở lại hiệp cùng nhau, kẻo quỉ Sa-tan thừa khi anh em không thìn mình mà cám dỗ chăng.”

Phao-lô nói thế, vì “từ chối nhau” đó là cách mà nhiều bà thường dùng như một vũ khí để trả thù chồng mình. Và đó là ngược với Lời Chúa dạy.

Sự kết hợp nhau trong tình dục chỉ được phải phép trong hôn nhân mà thôi (Hêb. 13:4), người đàn ông và người đàn bà phải có trách nhiệm làm thỏa mản những ước muốn âu yếm sinh dục của người phối ngẩu.  Không người nào nên tự ý tránh xa người kia ngoại trừ cả hai đồng ý nhau về điều đó chỉ với một mục đích thiêng liêng.

Vấn đề ly thân:  Đôi khi, những cặp vợ chồng lánh xa nhau (ly thân) vì liên hệ họ bị trục trặc.  Việc đó rất là nguy hiểm, vì những lý do sau đây:  1. Việc ly thân gia tăng nguy cơ bị cám dỗ trên phương diện tình dục.  2. Việc ly thân khiến cho hai người dễ ly dị nhau hơn vì “xa mặt thì cách lòng” và tinh thần giữ lời cam kết bị yếu đi.   3. Nó làm cho lòng nghi ngờ lẫn nhau càng gia tăng, và  4. Nó làm giảm bớt những cơ hội để gặp nhau, để ngồi xuống để thảo luận và giải quyết những nan đề.

Lời Chúa muốn chúng ta luôn nhìn hôn nhân trong tinh thần của lời cam kết trước mặt Chúa và luôn bảo vệ hôn nhân bằng cách…

B. Tiếp tc nhn mnh li cam kết ca hôn nhân.

a. Đừng bao gi dùng nhng li l bày t s thiếu tinh thần cam kết. Nhiều người hay nói:

“Phải chi biết vậy hồi đó tôi đừng có lấy anh!”

“Ước gì ông chết đâu chết mất đi cho rồi cho tui rảnh nợ!”

“Biết vậy tui ly dị bà hồi 10 năm trước rồi!”

“Ông mà tiếp tục như thế tôi sẽ đi gặp luật sư cho mà coi!”

“Tôi sẽ bỏ bà, và đừng có hỏi tôi chừng nào mới trở lại nhé!”

Những lời đó là tội, tội trong tư tưởng, nói là như đã làm, nhất là dung những lời đó để hăm dọa, hay làm cho đau lòng nhau, không khác nào đã dùng vũ khí để đâm, để giết người.

b. Hăm dọa là sai, dù chưa đi đến hành đng nhưng có ý mun làm điu mình hăm da là sai, cũng k như đã phm ti trước mt Chúa.

Châm 4:23 – “Khá cẩn thận giữ tấm lòng của con hơn hết, Vì các nguồn sự sống do nơi nó mà ra.”  — Chúng ta phạm tội vì chúng ta cho phép mình phạm tội trước trong tư tưởng, và dần dần nói ra tư tường của mình. Từ lời nói ngày nào đó có thể đưa đến hành động (Cũng đồng một nơi mà có thể ra sự sống, nhưng cũng từ nơi đó ra sự chết). Vì cớ đó tư tưởng sai là đã phạm tội với Chúa và với nhau.  Cũng xem Math. 5:21, 27, 33-37, v.v.

Math. 12:35-37 – “Người lành do nơi đã chứa điều thiện mà phát ra điều thiện; nhưng kẻ dữ do nơi đã chứa điều ác mà phát ra điều ác. 12:36 Vả, ta bảo các ngươi, đến ngày phán xét, người ta sẽ khai ra mọi lời hư không mà mình đã nói; 12:37 vì bởi lời nói mà ngươi sẽ được xưng là công bình, cũng bởi lời nói mà ngươi sẽ bị phạt.”  — Chúng ta sẽ bị Chúa lên án vì những lời nói của chúng ta.  Đừng nghĩ lầm rằng lời nói không phải là hành động!  Lời nói yêu thương là hành động yêu thương, lời nói làm buồn lòng nhau là hành động thiếu yêu thương!  Lời nói làm đau lòng, cố ý gây tổn thương anh em mình là hành động gian ác tội lỗi đáng bị đoán phạt.  Lời nói làm tổn thương có thể không được xem là tội trong một số xã hội, nhưng đối với Chúa là tội trong tư tưởng và hành động.  Ở Hoa kỳ, hăm dọa đánh ai hay giết ai là một tội xứng đáng bị ở tù.

Nhiều vợ chồng không dám ly dị, nhưng hay dùng lời hăm dọa đòi ly dị.  Đòi ly dị là đã phạm tội ly dị, là phản bội lời thề với Chúa, là tạo nên sự rạn nứt nền móng của hôn nhân.  Ngược lại họ nên nói lên lời làm cho vững chắc sự cam kết.  Họ nên nói những gì?  VD: “Chúng ta không nên tiếp tục để cho hôn nhân chúng ta bị đe dọa, chúng ta phải tìm mọi cách để bảo vệ hạnh phúc, chắc chúng ta đến gặp Mục sư để nhờ ông giúp đỡ, …”  VD: “Em còn nhớ rằng trước khi mình cưới nhau, mình đã thề hẹn yêu nhau trọn kiếp và không bao giờ bỏ nhau, sao bây giờ em cứ đòi ly dị?  Điều đó chắc không đẹp lòng Chúa… Chúa có đủ quyền năng để thay đổi hoàn cảnh chúng ta … ”

2. Duy Trì Hạnh Phúc Bng Cách Nói Lên Lòng Biết Ơn Và Ngi Khen Cho Nhng Cái Gì Tt:

Dừng bỏ qua tinh thần biết ơn: Philíp 4:6,7 – “Chớ lo phiền chi hết, nhưng trong mọi sự hãy dùng lời cầu nguyện, nài xin, và sự tạ ơn mà trình các sự cầu xin của mình cho Đức Chúa Trời. 4:7 Sự bình an của Đức Chúa Trời vượt quá mọi sự hiểu biết, sẽ giữ gìn lòng và ý tưởng anh em trong Đức Chúa Jêsus Christ.”

Nhiều khi vì một việc buồn nhỏ mà chúng ta quên những ơn lớn lao của Chúa.  Đối với vợ hay chồng cũng vậy, nhiều khi chúng ta biến một việc nhỏ thành một việc quá to, để nó che khuất hết những gì tốt đẹp mà người phối ngẩu đã làm, nên chúng ta quên nói lên những lời biết ơn và không nhận thức được những hy sinh đáng quý của người phối ngẩu của mình.

A. Những người chng nên nói lên lòng biết ơn (appreciation, cm kích) đi vi v mình.

chồng nên biết ơn vợ mình, và nói lên những lời bày tỏ lòng biết ơn đó, VD: “Em biết không, từ ngày có em bên cạnh, anh thấy sung sướng và hạnh phúc vô cùng. Nếu có chuyện gì xảy đến cho em, thật ra anh không biết làm sao anh tiếp tục sống được…”  Nên nhớ: những lời nói đó phải thành thật tự đáy lòng.  Lời nói nơi đầu môi chót lưởi không có giá trị, và người phối ngẩu của bạn sẽ biết ngay là bạn có thành thật hay không.àSáng thế 2:18 – “Giê-hô-va Đức Chúa Trời phán rằng: Loài người ở một mình thì không tốt; ta sẽ làm nên một kẻ giúp đỡ giống như nó.”  — Người đàn ông ở một mình không tốt.  Khi có vợ chắc chắn đời sống họ tốt hơn nhiều

Châm 18:22 – “Ai tìm được một người vợ, tức tìm được một điều phước. Và hưởng được ân điển của Đức Giê-hô-va”  — Nếu nhận thấy hay ý thức rằng có vợ là có phước thì nên tạ ơn Chúa và bày tỏ niềm vui của mình bằng lời nói để cho nàng biết. (VD: “Em biết không, anh cứ tạ ơn Chúa hoài. Hồi xưa anh nghĩ trong lòng rằng: ai mà cưới được em là người có phưóc nhất trên đời.  Nhưng không ngờ người đó lại là anh!”)

người chồng phải nói ra cùng nàng niềm hãnh diện của mình. [Xem thêm Châm. 19:14; 31:10] (VD: “Thật sự cũng nhờ em giúp đỡ anh mới có thể học xong cái bằng MA. Ngày nay anh được thế nầy cũng là nhờ em đi làm để nuôi anh 5-6 năm, cám ơn em thật nhiều, nợ nầy không biết ngày nào anh mới trả nỗi, …”)àChâm 12:4 – “Người đàn bà nhân đức là mão triều thiên cho chồng nàng; Còn vợ làm xấu hổ khác nào sự mục trong xương cốt người.” — Người vợ là mão triều, người mang đến vinh dự cho chồng

1 Phierơ 3:7 – “Hỡi người làm chồng, hãy tỏ điều khôn ngoan ra trong sự ăn ở với vợ mình, như là với giống yếu đuối hơn; vì họ sẽ cùng anh em hưởng phước sự sống, nên phải kính nể họ, hầu cho không điều gì làm rối loạn sự cầu nguyện của anh em.” — Những ngưòi chồng nên nhớ kính nể / tôn trọng / quý trọng vợ mình.  Đừng nhắm vào (focus) điểm xấu mà cứ nói ra toàn những lời chỉ trích hay mắng nhiếc nặng nhẹ.  Ngược lại hãy khen ngợi nàng như trong Châm ngôn 31.  VD: “Em biết không, trên đời nầy không dễ gì tìm được một người tài đức vẹn toàn như em!” / “Chúa nói đúng, một người nữ tài đức như em không dễ gì tìm được!” / “Em là một phụ nữ hiếm hoi nhất, không biết trong 1 triệu người có tìm được 1 người như em!”

Câu: “Vì sẽ cùng họ hưởng phước sự sống” — Sự sống đây chẳng những là sự sống trong đời nầy, mà ngày kia trong nước Chúa, cả vợ lẫn chồng sẽ cùng nhau hưởng phước đời đời như 2 người bạn, vì nơi đó không còn là vợ chồng nữa.  Điều vui vui mà tôi nghĩ đến đó là ngày kia có thể người vợ sẽ trở thành một con người thiêng liêng to lớn hơn, hay biết đâu sẽ có chức phận cao trọng hơn người chồng.  Nên mấy ông hãy coi chừng lúc đó mấy bà nhắc lại: “Hồi đó ở thế gian ông ĩ lại ông to con lớn xác ông ăn hiếp tui phải không? Bây giờ ông lại đây qùy xuống nghe tui nói đây!…” Lúc đó chắc nhiều ông sẽ nói: “dạ bẩm bà xin ân điển cho tui nhờ!”

Châm. 31:28-31 “Con cái nàng chổi dậy, chúc nàng được phước; Chồng nàng cũng chổi dậy, và khen ngợi nàng rằng: 31:29 Có nhiều người con gái làm lụng cách tài đức, Nhưng nàng trổi hơn hết thảy. 31:30 Duyên là giả dối, sắc lại hư không; Nhưng người nữ nào kính sợ Đức Giê-hô-va sẽ được khen ngợi. 31:31 Hãy ban cho nàng bông trái của tay nàng; Khá để các công việc nàng ngợi khen nàng tại trong cửa thành.”  —  Bạn có khen vợ mình khi nàng nấu cho một bữa ăn ngon ngọt? khi nhà cửa được tiêm tất? khi thấy nàng làm tròn bổn phận người vợ Cơ-đốc? khi nàng dạy con khéo léo?  Hay bạn chỉ chờ lúc nàng sai trật để chỉ trích, cằn nhằn mà thôi?

Nhiều người chồng tưởng rằng chỉ có mình làm lụng cực khổ…. Vợ ở nhà sung sướng lắm.  Bạn có nghĩ như vậy không?  Hôm nào bạn ở nhà giữ con cho vợ về thăm cha mẹ vài ngày thì sẽ rõ, nhớ lo nấu nướng và dọn dẹp nhà cữa tiêm tất như vợ mình nhé!  Người vợ ở nhà cũng gặp nhiều khó khăn với con cái, cũng bị áp lực tinh thần, cực nhọc, mệt mỏi…  nên nàng cần được nghe những lời khen, an ủi, nâng đỡ tinh thần, cần biết rằng chồng còn quan tâm đến mình, hiểu được thấy được những nổi khổ và cực nhọc của mình…

Người chồng cũng cần nhắc cho người vợ biết rằng công việc của nàng lợi ích như thế nào, quan trọng như thế nào để nàng thấy công việc nhẹ nhàng hơn, và trở thành người vợ, người mẹ ngày càng tốt hơn.

B. Những Bà V Cũng Phi Nói Ra Li Biết Ơn Chng:

Rôma 13:7 – “Phải trả cho mọi người điều mình đã mắc: nộp thuế cho kẻ mình phải nộp thuế; đóng góp cho kẻ mình phải đóng góp; sợ kẻ mình đáng sợ; kính kẻ mình đáng kính.” Và “hãy trả cho Sê-sa những gì thuộc về Sê-sa, và cho ĐCT những gì thuộc về ĐCT”  —  Đó là một tiêu chuẩn chung cho chúng ta: mọi người phải làm điều cần làm.  Chồng tôn trọng vợ, vợ cũng tôn trọng chồng, chồng nói lời yêu vợ, vợ nói lời quý trọng chồng mình, chồng biết nói lời biết ơn với vợ vì nằng chăm sóc mình chu toàn, vợ biết ơn chồng mình mỗi ngày dậy sớm đi làm cực nhọc lo cho gia đình.

Ephêsô 5:33 – “Thế thì mỗi người trong anh em phải yêu vợ mình như mình, còn vợ thì phải kính chồng.”  —  Người vợ phải biết chồng mình làm lụng cực khổ như thế nào… để xài tiền cẩn thận, tiết kiệm.  Đừng phung phí mà không 1 lời biết ơn.  Nếu chồng là 1 người cha gương mẫu như thế nào… hãy nói lên lời khen ngợi… VD: “Nhìn thấy mấy đứa con của ông bà B. tụi nó lì lợm dạy không nỗi, rồi nhìn con mình, thấy chúng nó ngoan, em biết rằng cũng nhờ anh kính sợ Chúa làm gương cho con, biết cách dạy con…em rất vui và hãnh diện về anh.”  Nếu chồng đi làm mệt nhọc mà cuối tuần còn lo công việc nặng nhọc trong nhà (như sửa mái nhà bị dột, sơn nhà, …) thì nên nói ra sự  thỏa lòng và có lời biết ơn…

Đàn bà cần nhất là sự an ninh từ người chồng cung cấp. Nhưng đàn ông cũng cần thấy giá trị của mình được bảo đảm, biết được vợ mình không khinh dễ mình, nhưng tôn trọng mình. Nên người đàn bà nên chú ý bày tỏ lòng kính trọng qua thái độ và lời nói của mình. VD: “Anh là chủ gia đình, thôi thì trong việc đó anh quyết định thế nào em cũng đồng ý.”

Ở VN, chúng ta thấy chính quyền hay trưng bày những bích chương, nói lên những khẩu hiệu để khuyến khích dân chúng hưởng ứng việc nào đó: “Toàn dân nhiệt liệt ủng hộ kế họach gì gì đó.” “Toàn dân hoan nghênh hưởng ứng chiến dịch gì gì đó.”  Để tránh làm tổn thương khi giận nhau, nên ngồi xuống ghi lại một bản liệt kê, in cho đẹp, ép vào plastic, rồi treo trên tường để đọc mỗi ngày:

1. Bạn nên làm một liệt kê những gì tốt mà người bạn đời của mình đã làm, những đức tánh tốt của người phối ngẩu. VD: Chồng tôi làm lụng cực khổ, siêng năng làm việc, hăng hái phục vụ Chúa, thương vợ thương con, không nóng tánh, không say sưa, không cờ bạc, biết cách dạy con, được nhiều người kính trọng, có tinh thần phục vụ, …

2. Mỗi ngày tìm một cái gì tốt để nói ra những lời biết ơn, và lời khen ngợi đáng nói về người phối ngẩu của mình. VD: “Hôm nay em cắt tóc ngắn lại trông em trẻ ra và đẹp hơn nhiều.” VD: “Lúc nầy anh mập ra trông anh đẹp trai hơn hồi xưa nhiều.” VD: “Hôm nay món canh chua em nấu ngọn tuyệt vời.”

Những lời nói như vậy không tốn đồng tiền nào, nhưng sẽ giúp giảm bớt căng thẳng rất nhiều khi có nan đề đưa đến, và giúp cho vợ chồng nhìn thấy những nan đề nhỏ hơn, nhờ đó giảm bớt những xung đột trong gia đình.

Kết luận:  Chúng ta thường ít bận tâm hay lười biếng khi nói những lời tích cực đáng nói với người phối ngẩu của mình, hoặc nghĩ rằng những lời như vậy không quan trọng.  Nhưng khi người bạn đời của chúng ta nói những lời đụng chạm tự ái thì chúng ta nổi giận và ghim hoài không quên.  Do đó chúng ta nên nhớ rằng, nếu lời nói có tác động tiêu cực mạnh mẽ, nó cũng có tác động tích cực quan trọng và lâu dài.  Có những lời khích lệ mà tôi nghe thầy giáo tôi nói khi tôi 12 tuổi tôi vẫn còn nhớ rõ và vẫn còn quan trọng cho tôi ngày hôm nay, sau hơn 40 năm!  Vì vậy, chúng ta đừng tiết kiệm lời nói (vì nó không tốn tiền mua), đừng mắc cỡ, đừng ngại ngùng, nhưng tập nói những câu dễ nói, dần dần nói những lời dài dòng hơn, đầy đủ ý nghĩa hơn để nâng đỡ tinh thần và khích lệ nhau. Những lời nó bổ ích không khác nào keo sơn tạo thêm gắng bó chắc chắn lâi dài hơn cho cuộc tình vợ chồng chúng ta.

Mục sư Bác sĩ Nguyn Duy Tân, ©2009 – TinLanhLibrary.com

Comments

comments

About The Author

Number of Entries : 217

Liên Phái Thánh Kinh Thần Học Viện Việt Nam Website đang xây dựng

Scroll to top