Đương Đầu Với Những Chống Đối Reviewed by Momizat on . viện thần học vibi - vibiwebsite.com giới thiệu: Khóa học “Người Lãnh Đạo Hữu Hiệu” Mục sư Bác sĩ Nguyễn Duy Tân  © 2009, TinLanhLibrary.com Bài Học # 6 “Đương viện thần học vibi - vibiwebsite.com giới thiệu: Khóa học “Người Lãnh Đạo Hữu Hiệu” Mục sư Bác sĩ Nguyễn Duy Tân  © 2009, TinLanhLibrary.com Bài Học # 6 “Đương Rating:
You Are Here: Home » Mục Vụ » Cơ Đốc Giáo Dục » Đương Đầu Với Những Chống Đối

Đương Đầu Với Những Chống Đốiviện thần học vibi – vibiwebsite.com giới thiệu:
Khóa học “Người Lãnh Đạo Hữu Hiệu”
Mục sư Bác sĩ Nguyễn Duy Tân  © 2009, TinLanhLibrary.com
Bài Học # 6
“Đương Đầu Với Những Chống Đối” (2 Hrs)
Một trong những tài nghệ quan trọng nhất cần có để thành công trong chức vụ là biết cách đối phó khéo léo với những người gây rối và khó tánh.
Mục sư Rick Warren nói, “Nếu bạn học được cách xử sự với những người khó tánh lúc còn trẻ tuổi, bạn sẽ có thể dồn hết năng lực vào chức vụ thay vì phí công với những xung đột không cần thiết.” (“If you learn how to deal with difficult people early on, then you’ll be able to pour more energy into ministry rather than needless conflicts.”)
Khi được hỏi rằng tài nghệ giá trị nhất trong những người làm việc cho ông là gì, nhà tỉ phú John Rockefeller có lần trả lời rằng: “khả năng hòa đồng với mọi người!”
Bạn không thể nào giành lấy được những cơ hội mà không gặp chống đối.  Một trong những thử nghiệm quan trọng cho tài lãnh đạo của bạn là khả năng đối phó với những chống đối.   Bạn có cuống quýnh lên trước áp lực?  Bạn bủn rủn tay chân?  Tinh thần căng thẳng?  Mất bình tĩnh?  Nổi giận lên?  Chán nản?  Muốn bỏ chức vụ?  Bạn nên nhớ là chức vụ của bạn đòi hỏi bạn phải có những khải tượng, những chương trình và kế hoạch, và những điều đó sẽ luôn gặp chống đối, nên bạn sẽ không tránh khỏi việc phải đối phó với những người khó tánh hay những người xác thịt bị ma quỷ lợi dụng để chống đối hoặc gây trở ngại cho chức vụ của bạn.
A. Có 7 Loại Người Chống Đối Khác Nhau:
Có những người khó tánh nhưng không phải là người cố ý gây rối.  Họ sẽ không gây trở ngại nào nếu họ thấy chúng ta làm việc có tổ chức, ngay thẳng không gian dối, không giấu diếm. Nếu thấy chúng ta làm việc đứng đắn, có mục tiêu, có kế hoạch rõ ràng họ sẽ ủng hộ và tôn trọng chúng ta, và không cố ý tạo nên rắc rối cách không cần thiết. Nhưng có một số khác thích gây rối vì họ là người có nhiều nan đề trong đời sống, là người ích kỷ, có tự ti mặc cảm, tự xung đột với chính mình, có tánh kiêu ngạo, tham quyền cố vị, hay xét đoán, hay hùa phe, có tánh nóng nãy, từng là nạn nhân của nhiều bất công, nên thiếu tin tưởng, hay nghi ngờ, v.v. Những người gây rối thường có đủ hạng đủ loại. Có ít lắm 7 loại sau đây:
Loại Xe Thiết Giáp (Xe Tăng) – nếu không khéo, bạn sẽ bị họ cán lên bạn một cách không thương xót.  Đó là những người từ nhỏ họ “muốn ngang nào phải được ngang nấy”, có tánh ích kỷ, thù đời, lấn lướt mọi người.
Loại Loa Phóng Thanh – họ nói nhiều, lớn tiếng, hay hăm doạ, nghe đầy lổ tai.  Như người ta thường nói, “chó sủa chó không cắn”, nếu thấy bạn không phản ứng họ sẽ bớt nói.
Loại Chích Bong Bóng – Đó là hạng người “thọc gậy vô bánh xe” người khác, họ chuyên làm sụp đổ tinh thần hăng hái của người khác, không thích thấy ai thành công, làm cho người nhẹ dạ bắt đầu sợ hãi, tinh thần yếu đuối, … dễ bị mất đức tin, mất tự tin, mất lòng hăng hái.
Loại Hỏa Diệm Sơn – Họ hay nổi nóng thình lình như núi lữa, khiến cho nhiêu người nóng giận lên theo họ, hoặc bị phõng lữa nếu ở gần. Dù vậy họ có thể không nguy hiểm, chỉ làm rùm beng, nói bậy, làm sai vì thiếu suy nghĩ, làm ồn ào xong họ lại tự cảm thấy xấu hổ.
Loại Nhõng Nhẽo như trẻ thơ – có tánh ích kỷ, tiểu nhân, lúc nào cũng phàn nàn, cũng muốn bạn làm cho họ vừa lòng, phải xem họ là người quan trọng nhất, hay dùng chổ yếu của người lãnh đạo để điều khiển những quyết định của họ cho có lợi cho mình …
Loại Vạch Lông Tìm Vít – Có tánh tiêu cực, không có gì vừa ý họ, cái gì họ cũng chỉ trích được, cái gì cũng chê, muốn cái gì cũng hoàn hảo, luôn đòi hỏi quá cao, nhiều khi không thực tế.
Loại Phi Hành Gia – Từ cung trăng mới rớt xuống, nói chuyện hay suy nghĩ không đúng băng tầng với người khác, lúc nào cũng trật đường rầy, nói chuyện không thích hợp với nhu cầu và mục tiêu, làm mất thì giờ mọi người.  Nên tìm cách cám ơn lời đóng góp của họ để trở lại với vấn đề.
B. Bài học Theo Mô Hình Chúa Giê-xu:
Chúa Jesus phải đối phó với rất nhiều người tìm cách gây rối. Sau đây là 4 phương pháp mà qua chức vụ của Ngài, Ngài đã làm gương cho chúng ta:
1. Bạn nên ý thức rằng, bạn không thể nào làm vừa lòng tất cả mọi người (John 5:30).  Chính Đức Chúa Trời còn không thể làm vừa lòng tất cả!  Kẻ thì muốn mưa, người thì xin nắng, Chúa làm điều gì Ngài thấy cần và tốt đẹp theo mắt Ngài.  Nhiều khi Chúa Giêsu không cần trả lời, tiếp tục làm điều Ngài cần làm.  Nếu chúng ta biết rõ ý Chúa, đã cầu nguyện, thấy rõ Chúa mở đường, đã lập kế hoạch kỷ càng, thì cứ tiến hành công việc.  Có những người gây khó khăn vì họ khó tánh, vì bản tinh cương trực, ngay thẳng, thanh liêm,… Đối với những người đó chúng ta chỉ cần làm gì cũng rõ ràng, đúng tổ chức, ghi chép đầy đủ, thẳng thắng không giấu diếm không liên lẹo thì không có nan đề với họ.
2. Bạn phải tránh dự vào trò chơi của kẻ ác (Matt. 22:18).  Người đời, người xác thịt hay bày ra những “trò chơi” của họ, rồi gài chúng ta để vào chơi trò chơi đó của họ với mục đích để họ thắng hơn, có lợi cho họ, dù lợi đó chỉ là danh dự. Họ lập ra trò chơi thì họ cũng bày ra luật lệ theo ý của họ để họ dễ thắng chúng ta.  Nếu chúng ta bị dụ dỗ chơi trò của họ, theo luật của họ, thì chắc chắn chúng ta sẽ thất bại.  Trò chơi của loài người luôn luôn có mục đích mang đến lợi riêng cho cá nhân họ, trong khi chúng ta thì tìm kiếm sự vinh hiển Danh Chúa, nên không thể hòa hợp nhau.  Chúng ta phải nhận biết những trò chơi đó, tập nói không với những điều không mang đến vinh hiển cho Chúa, nói không với những điều không thực tế mà họ đòi hỏi.  Dù vậy, đừng tức bực, nhưng bình tĩnh “nói lên sự thật trong tinh thần yêu thương”.  Họ thường đến với chúng ta bằng những câu hỏi, chúng ta hỏi lại như Chúa Giê-xu thường làm. Người hỏi là người đang chủ động, đang điều khiển. Hỏi lại là để tránh trả lời và tránh bị rơi vào bẩy hay trò chơi của họ.
3. Dừng bao giờ tìm cách trả đùa, chơi tay đôi với kẻ dữ (“Các ngươi có nghe lời phán rằng: Mắt đền mắt, răng đền răng. 5:39 Song ta bảo các ngươi, đừng chống cự kẻ dữ. Trái lại, nếu ai vả má bên hữu ngươi, hãy đưa má bên kia cho họ luôn” Math. 5:38-39).  Nhiều người sẽ chống đối để chọc giận chúng ta, hãy giử bình tĩnh, đừng tìm cách trả đủa, đừng đối xử với họ theo cách họ đối xử với chúng ta.  Họ thường là những người tiểu nhân, xác thịt, không trưởng thành.  Chúng ta là người lãnh đạo phải cư xử như người trượng phu, người thiêng liêng, không nên hạ thấp trình độ của mình để “chơi tay đôi” với họ.  Người thấp làm gì cũng không bị người khác xét đoán, nhưng người lãnh đạo hạ thấp mình xuống để trả đủa sẽ bị mọi người lên án và khinh thường!
4. Hãy cầu nguyện cho họ (Matt. 5:44). Hãy theo gương Chúa mà cầu nguyện cho họ. Vì nhiều khi “họ không biết mình làm điều gì” vì họ bị ma quỷ dối gạt mà hiểu lầm chúng ta, hay không thể nào thấy được chúng ta đang làm công việc lợi ích cho Chúa.  Nếu thái độ của họ ngăn trở công việc của Chúa, hãy để Chúa sửa dạy họ và tiếp tục làm việc Chúa.  Phải khôn ngoan để nhận biết khi một người có sáng kiến, đang đóng góp ý kiến xây dựng.  Đừng nghĩ rằng họ chỉ trích trong tinh thần gây rối, nhưng cám ơn họ và cầu nguyện cho họ cũng như cho mình.  Biết đâu ý kiến đó dù mới nghe hơi khó chấp nhận nhưng có thể sẽ ích lợi cho công việc Chúa.
Đừng bao giờ vị nễ người nào mà hấp tấp làm theo ý kiến của họ, hoặc để cho ai ép buộc bạn quyết định ngay giờ đó hay ngày đó.  Nếu “không có ai sắp chết tới nơi” và “không có nhà nào đang cháy” thì nên dùng “kế hoãn binh” để cầu nguyện, suy nghĩ thêm, hay hội ý với những người khôn ngoan khác rồi hẳn quyết định.  Sau 24 tiếng đồng hồ, chắc chắn Chúa sẽ cho bạn thấy rõ điều mình phải làm hay quyết định.
Gặp chống đối, Chúa Giêxu cũng thường tránh đi nơi khác. Nếu không tránh đi nơi khác được thì chúng ta có thể tìm cách đổi đề tài, vd: tìm một cái gì đó để khen ngợi họ, khiến cho họ quên đi việc họ đang bận tâm.
Khi gặp chống đối, chúng ta dễ bị cám dỗ để tức giận.  Nhớ thường xuyên luyện tập phương pháp “Tập trung tư tưởng” để tự kiểm soát cảm xúc của mình.  Nếu không bình tĩnh, thì dễ sinh ra thái độ khiếm nhã, nói lời không đáng nói, đưa đến cãi cọ và bất hòa.  Luôn nhớ lời nhắc nhở của Chúa: “Nếu có thể dược, thì hãy hết sức mình mà hòa thuận với mọi người.” (Rôm. 12:18)
C. Bài Học Theo Mô hình Nê-hê-mi:
Muốn biết cách đối phó với chống đối, không có gương nào tốt hơn gương của Nêhêmi trong đoạn 4.  Nêhêmi đã trở về Giêrusalem với một nhóm người Dothái bị đày qua Babylôn. Ông và nhóm người nầy về đó với một dự án to tác nhằm xây lại vách thành. Và chẳng bao lâu ông gặp phải chống đối. Nhiều người chế nhạo ông và khải tượng của ông. Nhưng ông làm gì?
1. Nêhêmi nhờ cậy Chúa.
Ông kêu cầu cùng Chúa: “Hỡi Đức Chúa Trời của chúng tôi ôi! hãy nghe; vì chúng tôi bị khinh dể; xin hãy đổ lại sự nhục của chúng nó trên đầu của họ, và hãy phó chúng nó làm mồi trong một xứ bắt người ta làm phu tù kia; 4:5 chớ che lấp gian ác của chúng nó, đừng xóa tội lỗi chúng nó sạch khỏi trước mặt Chúa; vì trước mặt các thợ xây cất, chúng nó có chọc Chúa giận.” (Nêh. 4:4-5).
Nêhêmi cũng giận lắm chớ không phải không.  Ông cũng la ầm lên.  Khi bạn bị làm nhục, bị đối xử bất công, đừng giử trong bụng, cứ nói ra, là ầm lên cũng đuợc.  Nêhêmi không giống như người khác, ông không xách điện thoại ra gọi tùm lum, phàn nàn với mọi người, đặt tên, chụp mũ, hăm he, theo cách người đời.  Ngược lại, ông cầu nguyện, ông kêu gào cùng Chúa.
Sự chống đối càng mạnh, chúng ta càng cầu nguyện nhiều hơn.  Đừng đem sự nóng giận của mình đổ trên đầu người khác, nhất là trên những người vô can (như là vợ con và bạn thân của mình)!  Hãy dốc đổ trước mặt Chúa. Đó là điều mà Nêhêmi đã làm.
2. Nêhêmi không khinh địch.
“Nhưng chúng tôi cầu nguyện cùng Đức Chúa Trời chúng tôi, và lập kẻ ngày và đêm canh giữ họ (để phòng vệ).” (Nêh. 4:9).
Dù chúng ta cầu nguyện để Chúa gìn giử, nhưng cũng phải có những biện pháp để đề phòng, để canh phòng như cách Nêhêmi đã làm. Ông sắp đặt cho luôn có người mang gươm canh gát ngày đêm, cũng tìm phương cách để đối phó nếu cần.  Dù chúng ta nhờ cậy Chúa, nhưng không có nghĩa là chỉ nằm đêm cầu nguyện mà không làm những gì cần làm.  Đừng có thái độ khinh địch vì người tiểu nhân và kẻ thù thật là ma quỷ có những thủ đoạn thật nguy hiểm.  Ông vừa cầu nguyện nhưng cũng vừa thực tế đối phó. VD: Chúng ta cầu xin Chúa giử gìn ăn trộm, nhưng cũng phải gài then khóa cửa kỷ càng.
3. Nêhêmi làm vững mạnh những điểm yếu của mình.
“Tôi bèn lập những đồn trong các nơi thấp ở phía sau vách thành, và tại những nơi trống trải; tôi đặt dân sự từng họ hàng tại đó, có cầm gươm, giáo và cung.” (Neh.4:13)
Tại những nơi thấp và còn trống trải dễ bị tấn công thì Nêhêmi lập đồn binh để bảo vệ chặc chẽ hơn.  Chúng ta không cần lo lắng về những gì vững vàng, đúng đắn. Chỉ cần điều chĩnh lại những gì kẻ thù có thể dùng để tấn công chúng ta.
Bạn có biết nơi đâu HT bạn dễ bị tấn công?  Người lãnh đạo giỏi biết những nơi nào mình yếu và làm cho phần đó mạnh chắc hơn.
4. Nêhêmi dời đổi nhân sự, thay đổi kế hoạch nếu cần, nhưng không ngừng công việc mình đang tiến hành.
“Từ ngày đó, phân nửa số đầy tớ tôi làm công việc, còn phân nửa kia cầm cây giáo, khiên, cung, và giáp; các quan trưởng đều đứng ở sau cả nhà Giu-đa.”  (Neh. 4:16).
Khi nhóm người Dothái của ông bị tấn công, Nêhêmi có 3 sự lựa chọn: hoặc là đầu hàng bỏ cuộc, hoặc là kéo binh ra đánh trận, hoặc là vừa xây thành vừa bắt mọi người phải mang vũ khí. Nêhêmi đã chọn giải pháp tốt nhất.
Người lãnh đạo phải đồng một lúc vừa xây dựng vừa chiến đấu.  Bạn không nên bỏ vách tường mà đi cãi lộn, kiện thưa, hay tấn công kẻ thù.  Bạn sẽ mất nhiều thì giờ để đi chữa cháy và kết quả là không làm xong những công việc mà Chúa kêu gọi bạn làm.
5. Nêhêmi làm vững lòng anh em mình.
“Tôi xem xét, chổi dậy, và nói với các người tước vị, quan tướng, và dân sự còn sót lại rằng: Chớ sợ chúng; khá nhớ Chúa là Đấng cực đại và đáng kính, hãy chiến đấu cho anh em mình, cho con trai con gái mình, cho vợ và nhà của mình.” (Neh. 4:14)
Với đức tin mạnh mẽ nơi Chúa, Nêhêmi mở miệng dõng dạt truyên bố những lời làm cho vững lại niềm tin nơi Chúa của dân sự và giao họ trách nhiệm đơn giản là bảo vệ gia đình của mình.  Ông đã giúp cho họ hết sợ hãi và vững chí trở lại khi nhắc họ về ĐCT quyền năng vĩ đại của tổ phụ họ, là Đấng không bao giờ bênh vực cho những kẻ chống lại hay muốn phá đỗ công việc của Ngài.  Đó là vai trò của người lãnh đạo.  Khi HT bạn đang bị ma quỷ tấn công, vai trò của bạn làm giúp cho tinh thần con cái Chúa thêm mạnh mẽ và nhắc nhở họ cầu nguyện nhờ cậy Chúa toàn năng.
Nêhêmi giúp cho dân sự hướng lòng về Chúa, vì chỉ từ nơi Ngài con dân Chúa mới nhận được bình an và niềm vững lòng thật. Trong lịch sữ của nhiều quốc gia, để giúp cho đạo binh của họ thêm vững chí, những nhà lãnh đạo thường nhắc đến những trận chiến oai hùng xa xưa trong lịch sữ của họ.  Nhưng những ký ức đó không thể giúp họ trước áp lực mạnh mẽ của kẻ thù.  Chỉ có Chúa là Đấng Hằng Hữu mới có thể làm được những phép lạ trong những trận chiến hi hữu mà chỉ có người Dothái mới kinh nghiệm được trong lịch sữ lạ lùng của dân tộc họ.  Những trận chiến vĩ đại trong dĩ vãng của thế gian nầy không giúp cho tinh thần quân đội của họ vì những vị tướng vĩ đại đã chết; nhưng Giêhôva, tướng lãnh của người Dothái luôn ở giữa họ và lãnh đạo họ.  Ngày nay vị tướng đó vẫn còn đang hướng dẩn những người lãnh đạo và con dân Ngài trong tất cả mọi chiến trận.  Miển rằng họ biết hạ mình nhờ cậy Ngài và chiến đấu trên 2 đầu gối của mình.
Như Đavít không tập trung nhìn vào thân hình to lớn và những vũ khí kinh khủng của Gôliát, nhưng ông nhìn về Đức Giêhôva và nhơn Danh Ngài mà chiến đấu, nên ông đắc thắng vẽ vang.  Nêhêmi kêu gọi mọi người nhìn Chúa và nhìn về tương lai và chương trình tốt đẹp mà Chúa dành sẳn cho họ.  Ma quỷ luôn cám dỗ chúng ta nhìn vào kẻ thù để chúng ta sợ hãi.  Khi chúng ta bắt đầu sợ, ma quỷ đã bắt đầu thắng lớn!  Vì cớ đó, vai trò của người lãnh đạo lúc nào cũng nhắc nhở mọi người hướng lòng nhìn xem Chúa là cội rễ và cuối cùng của đức tin mình, thay vì nhìn sự đe dọa trước mắt và sức mạnh của kẻ thù mà nản chí hùng anh.
6. Nêhêmi bền chí trong công tác (Quyết tâm không bỏ cuộc).
“Khi các thù nghịch chúng tôi hay rằng chúng tôi đã được báo tin, và Đức Chúa Trời có bại mưu của chúng nó, thì hết thảy chúng tôi đều trở lại nơi vách thành, ai nấy về làm công việc mình.” (Nêh. 4:15).
Những người lãnh đạo vĩ đại như Nêhêmi là gương mẩu của lòng bền chí (kiên trì).  Họ là những người không bao giờ đầu hàng trước khó khăn, không bao giờ bỏ cuộc. (Nhớ chuyện con kiến bò lên cột lều và nhà đại tướng đang nản chí vì nhiều lần thất trận).
Bền chí là thách thức tối hậu của những nhà lãnh đạo.  Chức vụ thì nhiều người ham. Nhưng khi đụng vào thực tế đầy khó khăn thì bạn sẽ thế nào?   “Bí quyết để thành công là tiếp tục cho đến khi những người chỉ trích bạn mỏi mệt (mỏi miệng) rồi bỏ cuộc trước.” (“The secret of success is to simply outlast your critics.”)  Cái điều mà ma quỷ thích làm nhất là làm cho bạn chậm trể hay nản chí dừng lại không tiếp tục làm những gì Chúa muốn bạn làm.  Đừng bao giờ để cho ma quỷ vui mừng thấy điều đó xảy ra.  Bạn phải hết sức bền chí trong công việc Chúa giao.
7. Nêhêmi biết dùng thẩm quyền của hội đồng bất thường.
“Khi tôi nghe các lời này và tiếng kêu la của họ, bèn lấy làm giận lắm. 5:7 Lòng tôi bàn tính về điều đó, cãi lẫy với những người tước vị và các quan trưởng, mà rằng: Các ngươi buộc tiền lời cho mỗi người anh em mình! Tôi nhóm lại một hội đông đảo đối nghịch chúng,…” (Nêh. 5:6-7)
Hoàn cảnh của nhiều người lúc đó rất khó khăn.  Họ về Giêrusalem để xây lại vách thành, nhưng cũng mang cả gia đình về.  Nhiều người không có việc làm, tiền bạc dần dần tiêu hao, nên nhiều người giàu có lợi dụng “cho vay ăn lời cắt cổ”, có người thiếu nợ phải đợ con mình, hay bán con mình cho những người “tước vị” giàu có.  Cách đối xử của những người đó đã làm cho Nêhêmi hết sức phẩn nộ.  Ông cãi với họ nhưng họ không nghe lời, nên ông đã triệu tập một hội đồng bất thường. Trước áp lực của hội đồng, những thành phần làm sai quấy và thiếu tình yêu thương kia phải chịu thua, và họ bằng lòng làm theo lời căn dặn của Nêhêmi.
Nhiều khi vài người chống đối làm trở ngại công việc Chúa, nhưng trước quyết định của số đông thì họ phải chịu phục, vì hội đồng có quyền biểu quyết để chọn lấy một đường lối làm việc phải lẽ và khôn ngoan hơn.  Nhớ nhắc nhở hội đồng cầu nguyện và nhờ cậy Chúa hướng dẫn trong sự quyết định.  Dĩ nhiên nên giới hạn việc họp hội đồng bất thường, chỉ dành cho trường hợp mà BCH HT không thể giải quyết được một nan đề quan trọng nào đó mà thôi, nếu không, BCH nghĩ rằng bạn không tôn trọng họ và lúc nào bạn cũng muốn qua mặt họ mà chỉ dùng quyền của hội đồng khoáng đại mà thôi.
Kết luận:  Trong chức vụ của người lãnh đạo, bạn sẽ có lúc gặp chống đối. Cách mà bạn đối phó với những chống đối đó có ảnh hưởng lâu dài trong tương lai của chức vụ của bạn, và sẽ quyết định về thành công hay thất bại của bạn trước những công tác mà Chúa giao phó cho bạn (How you handle that opposition will go a long way in deciding whether or not you complete the task to which you’ve been called.)  Nêhêmi đã làm xông công việc.  Bạn có trung tín làm xong những công tác mà Chúa đã giao cho chăng?
Mục sư Nguyễn D. Tân, 2010 © TinLanhLibrary.com
Đã dạy tai VT và HT TLV, tháng 4, 2009
—————-
Nêhêmi Đoạn 4: Khi San-ba-lát hay rằng chúng tôi xây sửa vách thành lại, thì lấy làm giận dữ, và nhạo báng người Giu-đa. 4:2 Người nói trước mặt anh em người và đạo quân Sa-ma-ri rằng: Những người Giu-đa yếu nhược ấy làm gì? Chớ thì người ta sẽ để cho chúng nó làm lụng sao? Chúng nó há sẽ dâng những của lễ ư? rong một ngày chúng nó há sẽ làm xong sao? Đá mà đã cháy thiêu rồi, chúng nó há có thể do đống bụi đất mà lấy nó làm thành đá lại được sao? 4:3 Tô-bi-gia, người Am-môn, ở bên cạnh người, nói rằng: Vả lại, cái vách bằng đá mà những kẻ ấy xây cất kia, nếu có một con chồn leo lên đó, tất sẽ đánh nó sập xuống liền. 4:4 Hỡi Đức Chúa Trời của chúng tôi ôi! hãy nghe; vì chúng tôi bị khinh dể; xin hãy đổ lại sự nhục của chúng nó trên đầu của họ, và hãy phó chúng nó làm mồi trong một xứ bắt người ta làm phu tù kia; 4:5 chớ che lấp gian ác của chúng nó, đừng xóa tội lỗi chúng nó sạch khỏi trước mặt Chúa; vì trước mặt các thợ xây cất, chúng nó có chọc Chúa giận. 4:6 Vậy, chúng tôi xây cất vách thành lại, và toàn vách thành đều dính liền nhau và lên đến phân nửa bề cao; vì dân sự chuyên thành làm công việc. 4:7 Xảy khi San-ba-lát, Tô-bi-giam những người A rạp, dân Am-môn, và dân Ách-đốt hay rằng việc tu bổ vách thành Giê-ru-sa-lem tấn tới, và các nơi hư lũng hầu lấp lành, thì chúng nó lấy làm giận dữ, 4:8 bèn tập lập nhau hết thảy đặng đến hãm đánh Giê-ru-sa-lem và làm cho nó bị rối loạn. 4:9 Nhưng chúng tôi cầu nguyện cùng Đức Chúa Trời chúng tôi, và lập kẻ ngày và đêm canh giữ họ. 4:10 Người Giu-đa nói: Còn nhiều đồ hư nát, và sức lực của kẻ khiêng gánh đã yếu mỏn; chúng ta không thế xây cất vách thành được. 4:11 Các thù nghịch chúng tôi nói rằng: Chúng nó sẽ không hay không thấy điều đó, cho đến chừng chúng ta đến giữa chúng nó, giết chúng nó đi, và làm cho chúng nó ngưng công. 4:12 Song dân Giu-đa ở giữa họ, đến mười lần báo cáo chúng tôi rằng: Thù nghịch bởi bốn phương chạy đến. 4:13 Tôi bèn lập những đồn trong các nơi thấp ở phía sau vách thành, và tại những nơi trống trải; tôi đặt dân sự từng họ hàng tại đó, có cầm gươm, giáo và cung. 4:14 Tôi xem xét, chổi dậy, và nói với các người tước vị, quan tướng, và dân sự còn sót lại rằng: Chớ sợ chúng; khá nhớ Chúa là Đấng cực đại và đáng kính, hãy chiến đấu cho anh em mình, cho con trai con gái mình, cho vợ và nhà của mình. 4:15 Khi các thù nghịch chúng tôi hay rằng chúng tôi đã được báo tin, và Đức Chúa Trời có bại mưu của chúng nó, thì hết thảy chúng tôi đều trở lại nơi vách thành, ai nấy về làm công việc mình. 4:16 Từ ngày đó, phân nửa số đầy tớ tôi làm công việc, còn phân nửa kia cầm cây giáo, khiên, cung, và giáp; các quan trưởng đều đứng ở sau cả nhà Giu-đa. 4:17 Những kẻ xây sửa vách thành, những kẻ khiêng gánh, và những kẻ chất lên, một tay thì làm công việc, còn một tay thì cầm binh khí mình. 4:18 Những kẻ xây sửa, ai nấy đều có cây gươm mình đeo nơi lưng, rồi xây sửa; còn kẻ thổi kèn thì ở bên tôi. 4:19 Tôi nói với các người tước vị, các quan trưởng, và dân sự còn sót lại, mà rằng: Công việc thì lớn và dài, còn chúng ta làm rải rác ở trên vách, người này cách xa người kia. 4:20 Tại nơi nào các ngươi nghe tiếng kèn, thì hãy nhóm lại cùng chúng ta ở đó; Đức Chúa Trời của chúng ta sẽ chiến đấu cho chúng ta. 4:21 Chúng tôi làm công việc là như vậy; phân nửa họ cầm cây giáo từ lúc rạng đông cho đến khi sao mọc. 4:22 Trong lúc ấy, tôi cũng nói với dân sự rằng: Mỗi người hãy cùng tôi tớ mình ngủ đêm tại trong Giê-ru-sa-lem, để ban đêm chúng phòng giữ, và ban ngày làm công việc. 4:23 Nào tôi, nào anh em tôi, nào các người đầy tớ tôi, nào những lính canh theo tôi, chẳng có ai cởi áo mình ra, mỗi người đều đeo binh khí nơi bên hữu mình.
Đoạn 5 “Khi ấy có tiếng kêu la lớn của dân sự và vợ họ về người Giu-đa, là anh em mình. 5:2 Có người nói rằng: Chúng tôi, con trai và con gái chúng tôi, đông đảo, và chúng tôi phải có lúa mì để ăn cho sống. 5:3 Cũng có người nói rằng: Trong khi đói kém, chúng tôi cầm ruộng, vườn nho và nhà chúng tôi hầu cho có lúa mì ăn. 5:4 Lại có người khác nói rằng: Chúng tôi có cầm ruộng và vườn nho chúng tôi, mà vay bạc đặng đóng thuế cho vua. 5:5 Vả, thân của chúng tôi vốn như của anh em chúng tôi, các con trai chúng tôi khác nào các con trai họ; này chúng tôi phải bắt các con trai và con gái chúng tôi làm tôi mọi, và đã có đứa con gái chúng tôi làm tôi mọi rồi; không còn thuộc nơi quyền tay chúng tôi chuộc nó lại; vì đồng ruộng và vườn nho chúng tôi đã thuộc về kẻ khác. 5:6 Khi tôi nghe các lời này và tiếng kêu la của họ, bèn lấy làm giận lắm. 5:7 Lòng tôi bàn tính về điều đó, cãi lẫy với những người tước vị và các quan trưởng, mà rằng: Các ngươi buộc tiền lời cho mỗi người anh em mình! Tôi nhóm lại một hội đông đảo đối nghịch chúng, 5:8 mà nói rằng: Cứ theo quyền chúng ta có chuộc lại anh em chúng ta, là người Giu-đa, mà đã bị bán cho các dân tộc, và các ngươi lại muốn bán anh em mình sao? Chớ thì họ sẽ bị bán cho chúng ta sao? Chúng bèn làm thinh chẳng biết nói chi nữa. 5:9 Tôi lại nói: Điều anh em làm chẳng được tốt. Anh em há chẳng đáng lẽ ăn ở cách kính sợ Đức Chúa Trời, e bị sỉ nhục giữa các dân tộc, là thù nghịch của chúng ta, sao? 5:10 Tôi, anh em tôi, và các đầy tớ tôi cũng có cho họ vay mượn bạc và lúa mì vậy. Nhưng tôi xin anh em hãy bỏ cái ăn lời này. 5:11 Tôi xin anh em chính ngày nay, hãy trả lại cho họ đồng ruộng, vườn nho, vườn ô-li-ve, và nhà cửa của họ, cùng lời một phần trăm về bạc lúa mì, rượu, và dầu, mà anh em đã bắt họ nộp. 5:12 Chúng nói rằng: Chúng tôi sẽ trả lại, và không đòi họ chi hết; chúng tôi sẽ làm như vậy y ông đã nói. Tôi đòi những thầy tế lễ, bắt chúng thề phải làm theo như lời hứa đó. 5:13 Tôi cũng giũ vạt áo tôi, mà rằng: Phàm ai không giữ làm theo lời hứa này, nguyện Đức Chúa Trời hãy giũ hắn khỏi nhà và khỏi hoa lợi của công lao hắn; nguyện hắn bị giũ sạch không như vậy! Cả hội chúng đồng nói: A-men! Chúng ngợi khen Đức Giê-hô-va. Đoạn, dân sự đều làm theo lời hứa ấy. 5:14 Vả lại, từ ngày tôi được lập làm tổng trấn trong xứ Giu-đa, tức từ năm thứ hai mươi cho đến năm thứ ba mươi hai đời vua Ạt-ta-xét-xe, cộng trong mười hai năm, tôi hoặc anh em tôi chẳng ăn lương lộc thường cấp cho quan tổng trấn. 5:15 Nhưng các quan tổng trấn đã đến nhậm trước tôi, bắt dân sự cấp dưỡng, lấy cho mình lương thực, và rượu, trừ ra bốn mươi siếc lơ bạc; đến đỗi các đầy tớ họ cũng lấn lướt trên dân sự nữa. Nhưng tôi không có làm như vậy; vì cớ kính sợ Đức Chúa Trời. 5:16 Lại tôi cũng giữ bền vững trong công việc xây sửa vách này, chẳng có mua đồng ruộng nào; và các đầy tớ tôi đều hội hiệp lại đó đặng làm công việc. 5:17 Nơi bàn ăn tôi cũng có một trăm năm mươi người Giu-đa và quan trưởng, ngoại trừ những kẻ ở giữa các dân tộc chung quanh chúng tôi đi đến. 5:18 Vả, người ta dọn ăn cho mỗi ngày một con bò, sáu con chiên chọn lựa; người ta cũng dọn những gà vịt, và mỗi mười ngày đủ các thứ rượu rất nhiều. Dầu như vậy, tôi cũng không đòi lương lộc của phần tổng trấn, vì công dịch lấy làm nặng nề cho dân sự này. 5:19 Hỡi Đức Chúa Trời tôi ôi! nguyện Chúa nhớ lại tôi về các điều tôi đã làm cho dân sự này, và làm ơn cho tôi.”
Bottom of Form
Mục sư Bác sĩ Nguyễn Duy Tân  © 2009, TinLanhLibrary.com
Comments

comments

About The Author

Number of Entries : 217

Liên Phái Thánh Kinh Thần Học Viện Việt Nam Website đang xây dựng

Scroll to top