Bảy Bí Quyết Thành Công Trong Mọi Công Tác Reviewed by Momizat on . viện thần học vibi - vibiwebsite.com xin giới thiệu: Khóa Học “Người lãnh Đạo Hiệu Quả” Mục sư Bác sĩ Nguyễn Duy Tân  © 2009, TinLanhLibrary.com Bài Học # 4 “7 viện thần học vibi - vibiwebsite.com xin giới thiệu: Khóa Học “Người lãnh Đạo Hiệu Quả” Mục sư Bác sĩ Nguyễn Duy Tân  © 2009, TinLanhLibrary.com Bài Học # 4 “7 Rating:
You Are Here: Home » Mục Vụ » Cơ Đốc Giáo Dục » Bảy Bí Quyết Thành Công Trong Mọi Công Tác

Bảy Bí Quyết Thành Công Trong Mọi Công Tácviện thần học vibi – vibiwebsite.com xin giới thiệu:
Khóa Học “Người lãnh Đạo Hiệu Quả”
Mục sư Bác sĩ Nguyễn Duy Tân  © 2009, TinLanhLibrary.com
Bài Học # 4
“7 Bí Quyết Thành Công Trong Mọi Công Tác” (2Hrs)
(Posted in TLL as BH #3)
Mục sư Rick Warren nói: “Đức Chúa Trời có thể bỏ qua hầu như đủ thứ chuyện trong hội thánh, nhưng Ngài không thể bỏ qua việc thiếu hiệp một.” (“God can overlook almost anything in a church, but God will not overlook disunity.”)
Là một mục sư, bạn cần có khả năng lập ra những dự án và thực hiện những công trình một cách hiệu quả và thành công.  Dù rằng bạn muốn mở một hội thánh mới, xây thêm cơ sở mới, mở thêm một mục vụ, hoặc chỉ là tổ chức một đêm truyền giảng, bạn cần biết cách điều động nhiều người khác nhau để họ có thể hợp tác làm chung một công việc hầu đạt đến một mục đích chung có lợi ích cho công việc Chúa.  Và đó là ý nghĩa ngắn gọn của khả năng lãnh đạo.
Nêhêmi là một gương lãnh đạo tốt nhất mà Kinh Thánh để lại cho chúng ta học đòi theo. Công tác mà ông chịu trách nhiệm là một việc thật to tác khi ông trở về Giêrusalem.  Đó là việc xây lại vách thành đã bị tàn phá bởi chiến tranh. Và ông đã làm xong công tác đầy khó khăn đó.  Những cách thức mà ông đã áp dụng trong công tác nầy để lại cho chúng ta nhiều bài học lợi ích cho chức vụ của người lãnh đạo hội thánh, trong những công tác và thách thức mà chúng ta thường gặp.  Chúng ta học được ít lắm 7 bí quyết sau dây.
1. Bí Quyết Đơn Giản Hóa (Simplification)
Nêhêmi luôn giữ cho những kế hoạch của ông thật đơn giản. Ông không có những kế hoạch rắc rối hay lập nên những ủy ban rườm rà.  Dù vậy ông không giao trách nhiệm cách “cẩu thả”.
Ông xây dựng tổ chức của ông trên những nhóm người sẳn có, như là nhóm thầy tế lễ, nhóm người thành Giêricô, nhóm con cháu Hátsêna, nhóm người Gabaôn, v.v.  Nếu đã có sẵn những nhóm người đã từng sinh hoạt với nhau, chúng ta cứ thử dùng những nhóm đó mà không cần lập thêm những nhóm mới.  Có nhiều mục sư mới đến với một HT thì nghĩ ngay đến việc thay đổi nhiều điều trong tổ chức của hội thánh đó.  Người Mỹ có câu “Nếu cái gì chưa gãy thì đừng có sửa lại”(“If it ain’t broke, don’t fix it.”)  Những tổ chức đơn giản nhất là những tổ chức mạnh mẽ nhất, và dễ hiệp một nhất.  Nếu thấy việc gì cần thay đổi thì dành thời gian để cầu nguyện và suy nghĩ thêm, nếu cần thì thay đổi từ từ để tránh tạo nên những sự phản đối.  Có 1 chuyện vui, không biết có thật không, kể rằng một MS kia khi mới đến một hội thánh kia, không thích thấy cây đàn piano xây lưng ra ngoài, nhưng nhiều người ở HT đó không muốn ông xoay ngược trở lại.  Vị MS nầy không nói gì, cứ lâu lâu ông xoay nó chừng vài độ, lâu lâu nhích thêm vài độ, thật là chậm.  Không ai chú ý, dần dần họ quen mắt nên không thấy bây giờ cái đàn đã nằm ngang, rồi dần dần cây đàn quay lưng vào trong mà không ai lấy làm lạ hay phản đối.  Đó cũng là 1 cách thay đổi đơn giản, không cần phải tranh cãi.
2. Bí Quyết Dự Phần (Participation).
Tiêu chuẩn nầy rất là đơn giản, đó là “Làm việc với người muốn làm việc.”  Thế mà nhiều người lãnh đạo không hiểu được tiêu chuẩn nầy.  Họ dành nhiều sức lực để lôi kéo, để động viên những người biếng nhác, không nghị lực, và không có tinh thần làm việc, thay vì xử dụng những người muốn làm việc, muốn dự phần.  Mục sư Rick Warren gọi đó là “lùa dê” vì dê là giống ham ăn mà làm biếng.
Hãy xem gương của Nêhêmi.  Ông dùng hầu như đủ mọi hạng người trong việc xây thành là việc của thợ hồ thợ mộc.  Nào là những thầy tế lễ (3:22, 28), những người quản lý tỉnh, quản lý quận (tỉnh trường, quận trưởng) (3:17,18), thợ vàng và dân buôn bán (3:31), thợ làm dầu thơm, đàn ông, đàn bà, dân thành thị, dân quê, v.v. Tất cả mọi người đều dự phần khuân đá, trộn hồ, xây gạch, cưa cây, v.v. và cuối cùng cũng cầm gươm sẵn sàng chiến đấu.
Dĩ nhiên, cũng có một số người đứng ngoài làm khán giả, chờ xem để chỉ trích: “Kế họ là những ngườI Têcôa tu bổ, song các người tước vị họ chẳng ghé vai vào công việc của Chúa mình.” (Nêh. 3:5).  Cách Nêhêmi đáp ứng: hoàn toàn bỏ mặc họ, không cần năn nĩ, mời mọc họ.
Trong mọi công tác, lúc nào chúng ta cũng sẽ thấy những người hăng say lăn xả vào công việc, và luôn có những người đứng bên lề mà xem.  Nêhêmi bỏ mặc những người đứng xem và tập trung vào những người sẵn sàng làm việc.  Ông không bận tâm vì cớ họ, không buồn bực, hay phí thì giờ đeo đuổi họ để năn nĩ họ dự phần vào công việc.  Nếu bạn là lãnh đạo, đừng phí thì giờ với những người không muốn tham dự vào công việc.  Hãy tập trung vào những người vui vẽ dự phần dù họ chỉ là là số ít.
Khi thấy một số đông người không dấn thân, đừng vì họ mà buồn lòng nản chí!  Hãy vui mừng vì có một số ít người luôn sẵn sàng phục vụ khi bạn cần họ!  Nên nhớ, nhiều lần Chúa dùng một con số ít người cũng như những con người rất tầm thường để làm những việc vĩ đại cho Ngài, ví dụ như 300 người lính được chọn theo Giđêôn (Các Quan xét 7), Giônathan và người lính vác binh khí (1Sam.14).  Nhiều lần vào Mùa Giáng Sinh, chúng tôi rất nản lòng khi thấy ít người chịu ở lại tập hát chuẩn bị chương trình diển lễ.  Có lần ban hát rất ít người.  Chúng tôi chỉ tập có 2 bài hát toàn ban và chỉ hát 1 giọng (vì thiếu người có khả năng), còn bao nhiêu là tốp ca, 2 đến 4 người, và vài người đơn ca.  Nhưng nhờ tinh thần yêu Chúa của những anh chị em đó, nhờ họ biết khả năng yếu kém nên cầu nguyện nhờ cậy Chúa, thêm với một chương trình có thứ tự, có chủ đề rõ ràng và linh động nên Chúa ban cho chương trình GS năm đó thật là đầy ơn và cảm động.
3. Bí Quyết Ủy Thác (Delegation).
Khi bạn làm gì có tổ chức, thì bạn cần phải ủy thác công việc cách rõ ràng và chọn đúng người.  Chắc chắn là Nêhêmi không có nói: “Được rồi, công chuyện rất cấp bách, bây giờ mạnh ai thích việc nào thì cứ nhào vô làm!”  Nếu ông làm vậy chắc chắn là công việc sẽ không thể nào kết quả tốt đẹp được!
Ông ta đã làm gì?  Ông chia vách thành ra nhiều phần, rồi giao cho mỗi nhóm người chịu trách nhiệm một phần, mỗi nhóm một công tác khác nhau.  Bài học ở đây cho chúng ta khi ủy thác công việc là:
–  Chia công tác lớn ra thành nhiều công việc nhỏ.  Khi hội thánh còn nhỏ, mỗi người có thể là một “ủy ban 1 người”, mỗi người lãnh một công tác.  VD: Một người lo việc in ấn, một người lo nhà giữ trẻ, một người lo phần âm thanh, v.v.  Mỗi người có lòng sẵn sàng đều nhận được một công tác.  Khi hội thánh có đông người hơn, mỗi công tác cần một ủy ban gồm nhiều người, với người trưởng ban có trách nhiệm phân chia công tác đó ra thành nhiều phần, và giao mỗi phần cho 1 hay 2 người lo. VD: Công tác ẩm thực cho tuần lễ GS với 4 buổi lễ, nên chia công tác đó ra 4 phần, mỗi phần do một ban lo, mỗi ban có 10 người tham dự, mỗi người đều có 1-2 trách nhiệm do trưởng ban sấp xếp.
–  Thiết lập (phát triển) một bản chỉ dẩn rõ ràng cho mọi công tác.  Những công tác viên cần biết rõ chi tiết những công việc của họ là gì, để họ làm việc hữu hiệu hơn, và không dẩm chân lẩn nhau.  Mỗi người cũng cần biết họ chịu trách nhiệm về ai, ai là người hướng dẫn khi họ cần, và họ có trách nhiệm khai trình lúc nào và với ai.
–  Sắp đặt đúng người vào đúng chổ.  Sắp người sai chổ sẽ tạo ra sự hổn độn và người làm việc có thể mất tinh thần hăng hái vì phải làm những việc mà họ không thích hay không có khả năng.  Là lãnh đạo, bạn phải biết mỗi công việc cần làm gì, và cần những khả năng nào, phải biết khả năng và tài năng của mỗi người đang làm việc với bạn, và biết sắp xếp hướng dẫn họ để mọi người có thể làm việc với nhau cách hăng hái và hòa hợp.
–  Đừng để có công việc nào mà không có người chịu trách nhiệm.  Công tác đặc biệt nào cũng phải có (tìm cho được) người chịu trách nhiệm.  Không chừa một sơ hở nào.  Không có công việc nào là không quan trọng, dù là việc vệ sinh, trật tự bải đậu xe, hay việc giử trẻ trong giờ nhóm.  Ví dụ, đừng để xảy ra trường hợp trong giờ diển lễ mà người có trách nhiệm âm thanh phải lo lau chùi một sàn gạch bị đẩm ướt vì không có ai được sấp xếp lo việc vệ sinh và an ninh.
4. Bí Quyết Động Viên (Động Cơ Thúc Đẫy, Motivation)
Khi bạn có bất cứ dự án nào (any project) hãy giúp cho mọi người cảm thấy đó là một cái gì thuộc về họ (help people “own” it), thấy mình “sở hữu công tác” mà mình chịu trách nhiệm, thấy công tác đó thích hợp với khả năng và với sở thích của họ.  Cho phép nhân sự “sở hữu” dự án giúp cho họ thêm hăng hái làm việc. Trong sách Nêhêmi, chúng ta thấy ông sấp xếp cho mọi người xây sửa vách thành gần nhà mình.  Nếu chúng ta cư ngụ tại đó, chắc chúng ta cũng xem vách thành gần nhà mình như thuộc về mình, và có động cơ muốn xây phần vách đó nhiều hơn!  Bài học ở đây là sự khéo léo của người lãnh đạo, biết dùng mỗi người trong môi trường và những lĩnh vực (areas) mà họ ưa thích và có động cơ mạnh mẽ, cho phép họ phát triển khả năng trong lãnh vực mà họ có nhiều ơn tứ và không cần phải vật lộn cách khó khăn với công việc ngoài khả năng của họ.
Một phần trong đó là họ cũng được làm việc cách tiện lợi, gần nhà mình.  Nêhêmi muốn đơn giản hóa công việc để giảm bớt mệt mỏi, giúp cho công việc tiến hành nhanh chóng hơn.  Khi bắt đầu một công việc nào chúng ta nên giử cho mọi việc đơn giản, chỉ phát triển dần dần khi có nhu cầu mà thôi.  Mọi người cần cảm thấy công việc của họ vừa sức, có thể làm nổi vì chỉ có trách nhiệm gần nhà mình, trong vùng mình, trong giới hạn khả năng và thì giờ của mình mà thôi.  Dĩ nhiên sau đó, nếu ai làm xong chổ của mình, có thể Nêhêmi dùng họ để giúp những nơi khác đang tiến bộ chậm chạp.  Khi giao công tác cho ai, nên chỉ giao việc nhỏ, cách ngắn hạn, để người ta nghĩ rằng mình có thể làm nỗi.  Nếu công tác quá to cho một người, đòi hỏi nhiều thì giờ từ một người quá bận rộn, người đó sẽ sợ hãi, thiếu tinh thần hăng hái, hoặc họ sẽ trì trệ mà không dám bắt đầu.  Nếu công tác nào quá to thì nên giao cho một người có kinh nghiệm hoặc có nhiều thì giờ, hay giao cho một ủy ban gồm nhiều người hơn.
Chú ý: phần đông những người “sẵn sàng” đều có lòng hăng hái trong một thời gian ngắn mà thôi, ít người có sự bền chí lâu dài.  Vì vậy khi giao công tác cho người còn mới, nên giao cho họ những công tác ngắn hạn, và nhận xét, theo dõi, để biết khả năng của mỗi người.  Ai cũng có thể là người lợi ích cho Chúa khi họ có lòng hăng hái.  Khi họ mệt mỏi thì đừng ép buộc, nhưng chỉ dùng những người đang muốn làm việc, để nhiều người có cơ hội được phục vụ và phát triển tài năng.
5. Bí Quyết Hợp Tác (Cooperation)
B.C. Forbes, một nhà thưong mãi nổi danh nói, “thành công có thể đánh vần là: T-E-A-M-W-O-R-K.” (tinh thần đồng đội).  Hợp tác là chìa khóa thành công trong mọi tổ chức.  Chúng ta biết, những con ngổng trời nếu bay chung theo hình chữ V sẽ bay 72% xa hơn là nếu nó bay riêng một mình.
Nơi nào chúng ta hợp tác nhau làm việc, chúng ta cần có tinh thần đồng đội.  Hợp tác tạo nên động lực mạnh mẽ hơn là thi đua, và nó được bền bĩ hơn, nhờ đó mà có nhiều đội banh cứ tiếp tục đoạt giải năm nầy đến năm khác.
Những tổ chức thành công là những tổ chức tạo được một môi trường đầy tin tưởng nhau và tinh thần đồng đội.  Khi nói đến hội thánh đầu tiên người ta thấy trong Kinh Thánh có 58 lần những chữ “lẫn nhau”, “người nầy người kia” (one another).  Lời Chúa luôn nhắc nhở chúng ta “Hãy nâng đỡ nhau!”  Trong Chúa không có “Anh hùng đơn thân độc mã” !
Hợp tác là sức mạnh của hội thánh.  Vì cớ đó sự hiệp một của của hội thánh rất là quan trọng đối với Chúa.  Trong 10 đoạn Kinh Thánh đầu của sách Công vụ, 10 lần chúng ta thấy từ ngữ: “Họ có đồng một ý”, “một lòng”, “hiệp nhau…”
Chúng ta biết rằng tuyết là những bông nước đá nhỏ xíu, nhưng khi chúng kết hợp nhau ngập đầy đướng phố, xe cộ đêu bị chận lại không chạy được.  Một mình mục sư không làm gì được, nhưng nếu mọi người đồng nắm tay nhau đứng sau lưng vị quản nhiệm của mình thì hội thánh đó có khả năng làm đảo lộn cả thành phố, và biết đâu cả thế giới như hội thánh của Mục sư Jonggi Cho hoặc Mục sư Rick Warren!
Vì cớ sự cần thiết của hợp tác, người lãnh đạo phải phát triển lãnh đạo.  Đừng cố gắng tự mình làm công việc của 20 người.  Hãy huấn luyện 20 người để làm việc đó.  Phao lô dành nhiều thì giờ để huấn luyện những vị mục sư trẻ như Timôthê, Tít, Tichicơ, Êbaphôđích, Êpaphra, Aquila, Priscilla… Ông đặt hy vọng nơi những người đó để tiếp tục và phát triển mục vụ của ông.  Bằng cách nào?  Giảng dạy, huấn luyện, dành thời gian đầy ý nghĩa với họ, chia sẻ gánh nặng và ưu tư, truyền đạt những khải tượng, những ưu tiên, cho họ cơ hội tập tành, và kêu gọi họ gia nhập vào những công tác đang tiến hành hay sẽ được thực hiện.
6. Bí Quyết Hành Chánh (Administration)
Luôn theo dõi mục vụ hay công tác dù đã giao phó cho người khác. VD: Có nhiều mục sư sau khi giao công việc cho một người đủ khả năng, thì ông không chú ý đến mục vụ đó nữa, chẳng bao lâu thì nó bị nhiều nan đề, lý do? Mọi người nghĩ rằng MS quản nhiệm không cần biết (không care) đến công việc của họ nữa!  Chính Nêhêmi hằng ngày đi xem xét cẩn thận hết mọi phần của vách thành, xem công việc mỗi nơi tiến hành như thế nào.  Ông biết rõ công việc của từng người, và họ sẵn sàng cho phép ông xem xét công việc của họ.  Làm như vậy khiến cho mọi người biết rằng MSQN luôn quan tâm đến công việc của họ, nên họ làm việc cách đứng đắn và hết lòng hơn.
Giới hạn của thẩm quyền và trách nhiệm:  Mỗi tổ chức phải định nghĩa rõ ràng giới hạn của thẩm quyền và trách nhiệm của từng chức vụ. VD: HT phải biết MS Giáo Hạt Trưởng (hay Chủ nhiệm Địa hạt) có quyền bất cứ lúc nào đến xét sồ sách của hội thánh, có quyền triệu tập và chủ tọa một buổi họp bất thường của Ban trị sự Hội thánh. VD: Mục sư QN có quyền xét sổ sách của Ban thanh niên, Ban nam Giới, v.v. Và mọi người mọi Ban phải biết MS Quản nhiệm mong đợi những gì từ mỗi chức vụ, biết MS Quản nhiệm luôn quan tâm đến mỗi mục vụ.  Mỗi Ban phải chịu trách nhiệm và khai trình công việc mình với MS Quản nhiệm, vì MS Quản nhiệm cũng chịu trách nhiệm khai trình trước mặt hội thánh và trước mặt cấp trên. Trách nhiệm dây chuyền đó giúp cho những quyết định và hành chánh được trôi chãy hơn, và việc áp dụng kỷ luật dễ dàng hơn trường hợp một MS Quản nhiệm có toàn quyền và độc lập không thuộc tổ chức nào.  Đó là lý do tại sao MS Jonggi Cho dù quản nhiệm một hội thánh quá to như thế vẫn không tách rời ra khỏi Tổng hội, vì MS Cho muốn chính mình chịu trách nhiệm trước mặt Hội trưởng, và muốn giữ liên hệ thông công cần thiết với những MS khác trong Tổng Hội.
7. Bí Quyết Thừa Nhận (appreciation, recognition)
Những người lãnh đạo hữu hiệu luôn biết cách thừa nhận, tức là biết đánh giá đúng mức khả năng và công khó của mỗi người bằng những lời biết ơn, tuyên dương và phần thưởng.  VD: Nêhêmi thuộc tên tất cả những người đang giúp xây sửa vách thành với ông, và đó là dấu hiệu của một người lãnh đạo tốt. Ông đã ghi danh hết từng người hay từng gia tộc xuống, mà ngày nay mấy ngàn năm sau chúng ta còn nhắc đến họ.  Đó là cách ông ghi nhận và tuyên dương công khó của họ.
Bạn có thấy rõ công khó của mỗi người làm việc tốt đẹp trong HT?  Có bao giờ bạn có nói một lời khen với họ? Nói về công tác tốt đẹp của họ? Có một lời cám ơn trước mặt HT?
Mục sư Jonggi Cho nói rằng ông không cần ban cho ai huy chương, chỉ tặng họ những mãnh giấy chứng nhận hay bằng ban khen đơn sơ trong những khung hình không tốn kém bao nhiêu, nhưng nhiều người cảm thấy rất là vui khi nhận được những chứng nhận đó và làm việc càng hăng hái hơn, vì họ rất quý chữ ký của ông, biết được ông thừa nhận công khó của họ và thấy hội thánh vổ tay bày tỏ lòng cảm kích của mọi người.
MS Jonggi Cho cũng thường tổ chức những ngày Hội đồng bồi linh cho từng nhóm người có công khó với hội thánh, VD Hội Đồng cho Ban Cơ-đốc giáo dục, mà HT ông có đến mấy chục ngàn người. Trong những Hội Đồng đó, người ta có cơ hội được bồi linh, huấn luyện, du ngoạn, nghĩ ngơi, và nhận được những phần thưởng, những bằng ban khen để khích lệ họ.  Họ được khích lệ vì thấy rằng hội thánh quan tâm đến công việc và biết rõ công khó của họ, nên đã xuất tiền để tổ chức những Hội Đồng tốn kém như thế cho họ.  Dù hội thánh bạn chỉ có 10 người trong Ban thăm viếng hay Ban Trường Chúa Nhật, bạn vẫn có thể tổ chức những Hội Đồng bồi linh bồi dưỡng tương tự.  Không có gì hay hơn những hội đồng để giúp cho tinh thần hầu việc Chúa của mọi người tăng vọt lên nhanh chóng.
Kết luận: Nêhêmi có một công tác lớn lao, ông đã được Chúa ban cho sự khôn khéo để chọn người và lãnh đạo họ bằng 7 bí quyết mà Chúa đã dạy dỗ ông.  Những bí quyết đó đã mang đến kết quả tốt đẹp vì ông đã làm xong công việc của mình.  Bạn có sẵn sàng thay đổi, sửa đổi những thiếu sót, làm những gì có thể làm được để dự phần phát triển công việc Chúa trong vùng mình, trong xứ mình và trên thế giới không?
References:
Rick Warren, “The 7 pinciples of every projects”
Bruce McCallister, Today’s Christian Preacher
Mục sư Bác sĩ Nguyễn Duy Tân  © 2009, TinLanhLibrary.com
Comments

comments

About The Author

Number of Entries : 217

Liên Phái Thánh Kinh Thần Học Viện Việt Nam Website đang xây dựng

Scroll to top